Cách tìm kiếm học bổng du học Mỹ hiệu quả dành riêng cho sinh viên Việt nam

Trong quá trình hỗ trợ làm hồ sơ du học cho các học viên của IvyPrep, chúng tôi nhận thấy các cơ hội học tập có học bổng tại Mỹ nhiều nhưng vô cùng cạnh tranh do có rất nhiều học sinh quốc tế tiềm năng cùng nộp hồ sơ. Các chuyên gia của đội ngũ tư vấn IvyPrep cho rằng, một ứng viên mạnh cho các học bổng này là người có thể thể hiện qua khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm, thư giới thiệu chất lượng từ các thầy cô giáo quen thuộc với bạn và một thành tích học tập nổi bật phát triển theo quá trình. Dưới đây IvyPrep sẽ viết ra những điều mà bạn cần biết để tăng khả năng thành công khi xin học bổng du học Mỹ.

1. Kĩ năng có thể tăng cơ hội nhận học bổng du học Mỹ

Kĩ năng lãnh đạo tốt

Đây là lợi thế có thể giúp các bạn trở thành các ứng viên tiềm năng và cạnh tranh nhận học bổng. “Là người đứng đầu hoặc đội trưởng ở trường của bạn, làm chủ biên cho tạp chí của trường hoặc là người sáng lập ra câu lạc bộ doanh nhân trẻ là những ví dụ chứng minh bạn có một khả năng lãnh đạo tiềm tàng. Mục đích của các trường đại học là tìm ra những nhà lãnh đạo cho tương lai của thế giới và họ muốn tìm những yếu tố này từ khi bạn còn trẻ.

Kĩ năng lãnh đạo rất quan trọng trong một bộ hồ sơ du học học bổng Mỹ

Kĩ năng viết mạnh

Kĩ năng viết mạnh cũng sẽ giúp bạn nhiều lúc này. Bạn có thể nâng cao kĩ năng viết của bạn qua các khóa học viết nâng cao cũng như việc duy trì tờ báo của trường khi học trung học. Một trong những phần quan trọng nhất khi nộp hồ sơ xin học bổng là bài luận cá nhân (personal statement) của các bạn. Đây là một trong những phần có thể giúp hội đồng tuyển sinh và xét duyệt học bổng biết rõ hơn về một học sinh. Đây là phần để các bạn thể hiện khả năng nhận thức cá nhân và kĩ năng kể chuyện của mình. Những bài luận xin học bổng nâng tầm cho cuộc chơi, mang đến cho các thí sinh đến từ nhiều hoàn cảnh khác nhau với những thành tích khác biệt cơ hội để đạt được giải thưởng lớn. 

Theo đánh giá của chúng tôi, nếu các bạn có kĩ năng viết tốt, bạn sẽ biết cách truyền đạt điểm mạnh của mình một cách dễ dàng. Điều này sẽ giúp tăng khả năng nhận học bổng cho các bạn.

2. Những lỗi sai trong quá trình làm hồ sơ có thể ngăn bạn xin học bổng

Tính trung thực

Chúng tôi cho rằng, việc không viết bài luận của mình và đợi đến phút chót mới nộp hồ sơ xin học bổng là lỗi mà học sinh cần tránh. Ngoài ra, các bạn cần phải loại bỏ suy nghĩ về việc đạo nhái các bài luận hoặc thậm chí là trích nguyên văn các câu viết trên mạng hay từ các bài luận cũ đã nộp trước đây. 

Chúng tôi luôn nhắc nhở với các học viên của mình về việc trung thực với những gì mình viết, đặc biệt là về những thành tựu các bạn đạt được và hoạt động ngoại khóa đã tham gia. Bổ sung thêm là các nhà xét tuyển học bổng rất dễ nhận biết ứng viên tiềm năng qua các bài luận này. 

Kiểm tra lại các bài luận

Một bí kíp khác đến từ chuyên gia tuyển sinh của trường American University – các thí sinh cần phải thật cẩn thận trong việc ôn lại, đọc lại và biên tập lại nội dung bài luận học bổng cũng như sử dụng spellcheck (kiểm tra chính tả) trước khi nộp các bài luận này cho trường đại học. Nếu có thể, các bạn học sinh nên hỏi cố vấn viên tại trường học, giáo viên Tiếng Anh và các chuyên gia đọc và ra soát lại các bài luận trước khi nộp.

Kĩ năng viết mạnh cũng là một lợi thế khi tạo ấn tượng với nhà tuyển sinh qua các bài luận trong bộ hồ sơ du học Mỹ

Sự chủ quan

Bên cạnh đó, việc dừng nộp hồ sơ xin thêm sau khi đã được nhận một hoặc hai phần học bổng không phải là một ý tưởng hay, các bạn nên tối đa hóa khả năng nhận được thêm hỗ trợ tài chính từ các trường đại học. Các phần học bổng đều có tỉ lệ cạnh tranh rất cao. Hãy tự sắp xếp cho mình một khoảng thời gian đủ để chuẩn bị một bộ hồ sơ mạnh và có thể truyền tải cho bạn mục tiêu học tập, định hướng sự nghiệp và lí do bạn chọn trường (cụ thể) để xin nhập học. Đừng chờ đợi đến những phút cuối cùng để hỏi giáo viên của bạn một bức thư giới thiệu. 

3. Các trường đại học có thể là những mỏ vàng học bổng du học Mỹ

Ngoài việc thay mặt các bạn học sinh liên hệ với ban hỗ trợ tài chính của các trường đại học và sử dụng các ứng dụng tìm kiếm học bổng để tìm hiểu thêm về các phần học bổng được trao bởi các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ, IvyPrep cũng khuyến khích các bạn học sinh tự chủ động tìm kiếm các cơ hội học bổng du học tại các trường Đại học Mỹ.

Một điều cần lưu ý là các bạn nên tìm kiếm các phần học bổng mở rộng không chỉ dành cho công dân Mỹ và đối tượng thường trú; cũng như cần phải cẩn thận rà soát các yêu cầu, ví dụ như điểm bài thi chuẩn hóa, các bài luận và các phần bổ sung như video hoặc thư giới thiệu. 

Các ví dụ về các chương trình học bổng của Đại học cấp cho sinh viên bậc cử nhân

  • Chương trình Wien International Scholarship Program là một ví dụ điển hình, được thành lập năm 1958 tại trường Brandeis University ở Massachusetts đã đem đến 890 suất học bổng cho các bạn sinh viên đến từ 115 quốc gia trên thế giới. Học bổng được trao cho những nhà lãnh đạo có tâm huyết với những thành tích tiêu biểu đã được chứng nhận ở mặt học thuật cũng như đam mê tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng.
  • Hay như học bổng Presidential LEEP Scholarship được trao tặng bởi trường Clark University bao gồm toàn bộ chi phí học tập và ăn ở trong campus của trường cho 4 năm học, bất kể nhu cầu tài chính như thế nào. Mỗi năm trường sẽ trao tặng 5 suất học bổng như thế này. 

Lưu ý: Không phải tất cả các phần học bổng đều được liệt kê đầy đủ trên Common Application (hệ thống nộp hồ sơ của các trường Đại học tại Mỹ) mà yêu cầu nộp hồ sơ riêng biệt, vì vậy các bạn cần phải nghiên cứu kĩ càng các thông tin trên website của trường để có sự chuẩn bị tốt nhất.

4. Hỗ trợ từ IvyPrep

Mặc dù du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên, tuy nhiên các trung tâm tư vấn tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn, khiến việc các bạn học sinh ở các tỉnh thành phố khác ít có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ. Thấu hiểu điểu đó, đội ngũ chuyên gia cố vấn du học của IvyPrep đã thiết kế ra lớp học 100% trực tuyến huấn luyện làm hồ sơ du học học bổng Mỹ, với mong muốn giúp đỡ và hỗ trợ các bạn học sinh có thể tự chủ động đánh giá năng lực du học cũng như tự xây dựng lộ trình làm hồ sơ du học tốt nhất nhằm tối đa khả năng nhận học bổng từ các trường Đại học Mỹ.

Hướng dẫn làm hồ sơ du học học bổng Mỹ online

Các bạn học sinh nhận được gì sau khoá học

  • Chỉ ra những sai lầm trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ mà các bạn học sinh cần tránh. Qua đó có định hướng đúng đắn trong việc xây dựng một lộ trình du học đúng đắn.
  • Học sinh được hướng dẫn chọn ngành và nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích cá nhân. Qua đó các bạn có thể xây dựng được danh sách trường phù hợp với ngành đã lựa chọn.
  • Tìm hiểu yêu cầu của một bộ hồ sơ hoàn chỉnh được xét tuyển bởi hội đồng tuyển sinh của các trường Đại học Mỹ. Qua đó các bạn học sinh có thể tự chủ động xây dựng  được cho bản thân lộ trình làm hồ sơ du học.
  • Quyền truy cập tài liệu cần thiết cho việc lựa chọn ngành nghề phù hợp và lên danh sách các trường có ngành học mình lựa chọn.

Khóa học áp dụng cho học sinh lớp 9-12 có nhu cầu muốn nộp hồ sơ đi Du học học bổng Mỹ trên toàn quốc (miền Bắc, miền Trung và miền Nam), hoặc đang theo học tại quốc gia khác muốn chuyển sang học tại Mỹ

Đặc biệt: Đánh giá năng lực du học sau khoá học và 30 phút huấn luyện trực tiếp cùng cố vấn du học của IvyPrep.

Để nhận hỗ trợ đăng ký khoá học học Chuẩn bị du học Mỹ

IvyPrep Education là một thành viên Tổ chức Giáo dục EQuest – Tổ chức giáo dục tư nhân lớn nhất tại Việt Nam. IvyPrep Education tập trung đào tạo và hoạch định chiến lược du học học bổng Hoa Kỳ chuyên sâu. Với 11 cơ sở trên khắp cả nước, IvyPrep Education là đơn vị đào tạo Tiếng Anh học thuật gắn với Du học học bổng có số lượng cơ sở lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8