Chiều 12.8 vừa qua, Hội thảo “Du học sớm: nên hay không?” đã diễn ra tại IvyPrep chi nhánh 34 – 36 Nguyễn Thị Thập, Q.7, thu hút đông đảo phụ huynh và các em học sinh đến tham dự.

Với những chia sẻ chân thực và hữu ích từ khách mời, bạn Hoàng Ngọc Xuân Mai – du học sinh trường Trung học nội trú Phillips Exeter, cùng chuyên gia tư vấn du học từ IvyPrep, buổi hội thảo đã mang đến cái nhìn toàn cảnh về câu chuyện du học sớm. Sau đây, mời quý phụ huynh và các em học sinh điểm qua những nét chính trong buổi hội thảo nhé!

*Vì sao Xuân Mai chọn du học Trung học Mỹ?

Xuân Mai: Bằng một sự tình cờ, khi tham gia một kì thi tại Mỹ, em có đi tham quan một số trường trung học nội trú và cảm thấy rất thích cách học và môi trường học.

Sau đó, em về tìm hiểu hệ thống các trường trung học và chuẩn bị hồ sơ. Em chọn trường theo đam mê của bản thân (thế mạnh về học thuật, các hoạt động ngoại khóa mang tính tập thể hướng tới cộng đồng và các hoạt động thể thao).

Do bản thân đã chuẩn bị đầy đủ các chứng chỉ chuẩn hóa trước đó, nên việc hoàn thành hồ sơ không mất thời gian với em.

*Sau một thời gian du học, em nhận thấy cuộc sống học tập ở trường Trung học Mỹ có gì khác với Việt Nam?

Xuân Mai: Có thể nói là nó RẤT khác. Phương châm của việc học tập tại nhiều trường Trung học nội trú ở Mỹ hướng đến sự chủ động của học sinh. Trường em học theo tín chỉ. Ngoài những môn như Toán, Tiếng Anh và thể thao là bắt buột học  thì mỗi học kỳ em được lựa chọn mình sẽ học những môn nào và tự sắp xếp thời gian phù hợp với mình.

Điều thú vị là việc bạn học môn học đó ở cấp lớp nào là do kỳ thi đánh giá đầu năm học, và bạn có thể nhảy cấp độ thoải mái sau khi bạn vượt qua các bài thi sát hạch thêm vào cuối học kỳ. Vì vậy, trong lớp học bạn có thể học chung với một số thành phần nhỏ tuổi hơn hay lớn hơn là điều bình thường.

Lịch học thì từ 8h sáng đến 6h tối, bao gồm cả các môn thể thao. Ngoài ra, em được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa khác nhau, và cuối tuần em được tự quyết định mình muốn làm gì.

Có thể nói, trường trung học nội trú chuẩn bị tốt cho mình kiến thức và kỹ năng cho cuộc sống đại học sau này. Trong đó, mình được tự do và tự chủ trong học tập, sinh hoạt.

Những điều khác biệt

*Hệ thống các trường Trung học tại Mỹ có gì cần lưu ý?

Chị Võ Ngọc Vân, Chuyên gia du học IvyPrep: Bậc THPT ở Mỹ bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12. Hệ thống trường sẽ được phân loại dựa vào một số yếu tố sau: trường công lập hay trường tư thục, trường nội trú hay trường bán trú.

Có hai dạng du học phổ biến là giao lưu văn hóa (học phí khá rẻ, ở homestay, học ở trường công) hoặc học trường nội trú (boarding school, học phí đa dạng). Trường nội trú là những ngôi trường mà học sinh sẽ học tập và ăn ở ngay tại trong khuôn viên của trường. Bên cạnh việc học tập, buổi tối mỗi ngày hay cuối tuần các em sẽ được nhà trường tổ chức cho tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm phát triển toàn diện bản thân.

Đặc biệt, các trường trung học tại Mỹ cực kỳ ít học bổng và hỗ trợ tài chính cũng là điều mà phụ huynh cần lưu ý.

*Lợi ích & hạn chế chọn du học Trung học tại Mỹ là gì?

Chị Võ Ngọc Vân, Chuyên gia du học IvyPrep: Bên cạnh việc dễ dàng chuyển tiếp vào các trường ĐH tốt tại Mỹ với mức học bổng cao, việc tiếp cận nền giáo dục tiên tiến từ sớm giúp các em học sinh trau dồi ngôn ngữ, tìm hiểu và định hướng ngành nghề sớm trước khi vào ĐH, trang bị đầy đủ các kiến thức học thuật cũng như kiến thức về xã hội, tâm sinh lý, ý thức hành vi, các kỹ năng sống độc lập, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm…

Tuy nhiên đi du học từ bậc cấp 3, các em phải xa gia đình, xa cha mẹ từ khá sớm (15 tuổi) nên rất cần có ý chí và tính cách tự lập. Trong nhiều trường hợp cụ thể, đã có những em học sinh vì không thể thích nghi, hòa nhập với cuộc sống du học nên đã về nước. Trong đó, một phần nguyên nhân là ba mẹ chưa chọn được môi trường học phù hợp với con.

Bắt đầu từ những thành công sớm…

*Vậy, có nên đi du học trung học không?

Xuân Mai: Đối với em thì đó là một lựa chọn đúng đắn. Mặc dù có rất nhiều khó khăn nhưng năm vừa rồi em đã có cơ hội làm một số hoạt động mà nếu không du học em sẽ không bao giờ có cơ hội làm, ví dụ: tham gia đội chèo thuyền 8 người, bình luận viên chuyên mục chính trị – xã hội cho tạp chí Exonian là tạp chí lâu đời nhất trong hệ thống tạp chí trường nội trú trung học Mỹ, vò đầu bức tai giải các toán mà mình không hề biết trước quy luật hay định luật hay nguyên tắc, hoàn tất kỳ thi cuối kỳ môn lịch sử về lịch sử cổ đại bằng một cách tự chọn, ví dụ: em sáng tác thơ, còn bạn em thì sáng tác một bài  hát…

Đặc biệt là phương pháp học tập thì em cực kỳ thích, vì giáo viên không dạy các lý thuyết mà chính học sinh trao đổi với nhau để tìm ra giải pháp cho từng chủ đề của môn học. Phương pháp này được áp dụng cho tất cả môn học, kể cả môn Toán.

Hãy tưởng tượng một nhóm học sinh có cùng một đề bài và phải tự giải bài bằng nhiều cách khác nhau của mình , sau đó cùng trao đổi để tìm ra giải pháp tối ưu cho đề bài đó. Giáo viên, khi đó đóng vai trò quan sát và giữ cho cuộc trao đổi đi đúng hướng thôi. Phương pháp này giúp cho học sinh có khả năng tư duy hơn và luôn cố gắng giải quyết vấn đề bằng khả năng của mình.

Chị Võ Ngọc Vân, Chuyên gia du học IvyPrep: Việc có nên đi du học sớm hay không phụ thuộc phần lớn vào chính bản thân của học sinh. Khi em cảm thấy mình đã chuẩn bị đầy đủ hành trang về tiếng Anh học thuật, khả năng ngôn ngữ, tính cách độc lập… thì đã có thể trả lời câu hỏi này rồi.

Đối với quý phụ huynh, nó tùy thuộc vào quỹ thời gian, điều kiện tài chính và chiến thuật chọn trường đại học của con và cha mẹ. Ở phần lớn trường hợp, lựa chọn “tốt nhất” không hẳn là trường “xịn” nhất hay khó vào nhất mà nó là ngôi trường phù hợp với con nhất. Cá nhân hóa hồ sơ và tư vấn lộ trình chuyên biệt cũng là cách mà IvyPrep chắp cánh giấc mơ du học thành công cho hàng trăm học sinh trong 10 năm qua.

Hồ sơ khách mời:

HOÀNG NGỌC XUÂN MAI

Du học sinh lớp 9 Trường Phillips Exeter tại Mỹ

– Thủ khoa đầu vào và thủ khoa khối 6,7,8 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa TP.HCM,niên khóa 2013-2016.

– IELTS 8.0, TOEFL Junior tuyệt đối 900/900 năm 2013

–  Toefl iBT 116/120 năm 2014

–  SAT 2260/2400, SSAT 99% năm 2015

–  Tham gia chương trình đào tạo YYGSS khóa mùa hè , do đại học Yale tổ chức, năm 2016

–  Học sinh chương trình “ Nghiên cứu tài năng trẻ” – Đại học John Hopkins

– Giải 3 cá nhân, giải 5 đồng đội cuộc thi The World Scholar Cup vòng chung kết tại Yale, 2015

– Giải nhất toàn nước Mỹ, cuộc thi tiếng Pháp trung cấp- khối học sinh trung học

– Người thành lập trang http://littlebookies.wordpress.com, với 10 thành viên , cung cấp bản tóm lược các tác phẩm văn học cổ điển tiếng Anh và hỗ trợ đọc hiểu tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

– Đồng sáng lập tổ chức Foster Việt Nam và người đại diện IVMUN khu vực phía nam

Cùng các chuyên gia tư vấn du học giàu kinh nghiệm của IvyPrep định hướng một lộ trình thích hợp cho con tại:

ivyprpe khai truong trung tam q7

IvyPrep là chương trình đào tạo du học học bổng (8-17 tuổi)

Hotline: 0938 352 770 (HCM) | (04)73 053 668 (Hà Nội)