Chuyên ngành là một lĩnh vực môn học cụ thể mà các sinh viên sẽ tập trung nghiên cứu. Thông thường, 1/3 hay thậm chí một nửa các môn bạn học tại đại học sẽ là môn chuyên ngành chính hoặc liên quan đến chuyên ngành của bạn.

Tại một số trường cao đẳng, bạn thậm chí có thể:

  • Học 2 chuyên ngành khác nhau.
  • Đăng ký học 1 chuyên ngành chính và một chuyên ngành phụ (với số lượng tiết học ít hơn chuyên ngành chính).
  • Tạo riêng một chuyên ngành mới cho bản thân.
  • Quyết định thời gian chọn ngành nghề.

Tại hầu hết các trường cao đẳng và đại học đào tạo 4 năm, và trong trường hợp của nhiều chuyên ngành, bạn sẽ không phải chọn một chuyên ngành cho đến cuối năm thứ hai. Điều này cho phép bạn có nhiều thời gian để tìm hiểu và quyết định chuyên ngành thực sự ưa thích của mình. Song một số chuyên ngành – giống như các lĩnh vực về kỹ thuật – lại là ngoại lệ. Bạn phải tiến hành những khóa học nghiên cứu sớm để có thời gian hoàn thành tất cả các khóa học theo yêu cầu.

Và có một sự thật là, hầu hết sinh viên đều chuyển đổi chuyên ngành của mình trong quá trình học đại học.

Làm thế nào để chọn chuyên ngành phù hợp?

Học thử các khóa học trong lĩnh vực bạn quan tâm, và sau đó suy nghĩ về chủ đề nào thực sự thúc đẩy bạn học tập và làm việc. Stephanie Balmer, Trưởng phòng tuyển sinh tại Đại học Dickinson, gợi ý bạn nên “học lớp mà bạn cảm thấy tự tin, nhưng đồng thời cũng sẽ mang lại những thử thách cho bản thân.” Bà lưu ý rằng có thể một lớp học mà bạn không bao giờ nghĩ mình sẽ tham gia sẽ giúp bạn chọn chuyên ngành của bản thân. Vì vậy, cứ thử xem sao!Bạn có thể thay đổi quyết định!

Nếu bạn không chắc về trường đại học mà mình sẽ apply khi đang học cấp 3, đừng lo lắng. Hầu hết các sinh viên sẽ chuyển đổi chuyên ngành của mình trong thời gian học đại học. Ngay cả những sinh viên nghĩ rằng họ chắc chắn về những gì họ muốn cũng thường thay đổi ý kiến của họ.

Chuyện chuyên ngành và nghề nghiệp – vấn đề muôn thuở của Du học Mỹ

Nếu bạn chuyên về một cái gì đó như điều dưỡng, kế toán hoặc kỹ thuật, bạn đang học một “công việc” cụ thể. Tuy nhiên, nhiều chuyên ngành sẽ giúp bạn có thể làm nhiều ngành nghề khác nhau sau khi tốt nghiệp. Đối với nhiều sinh viên, chọn một chuyên ngành không giống như chọn một công việc. Nghề nghiệp sau này sẽ do chính bạn lựa chọn. Ví dụ, một văn bằng tiếng Anh có thể giúp bạn có một công việc như xuất bản, giảng dạy, quảng cáo, quan hệ công chúng hoặc luật, và rất nhiều các lĩnh vực khác.Hãy nhớ rằng, bạn không đơn độc trong hành trình lựa chọn chuyên ngành hay nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Với những ai còn đang phân vân hay muốn có một cái nhìn toàn diện hơn về quyết định của mình, IvyPrep xin giới thiệu chương trình CAG (College Admission Guide), khóa học chiến lược apply học bổng Mỹ chuyên sâu. Ở đây, các học sinh sẽ được hướng dẫn và tiếp sức bởi các chuyên gia tốt nghiệp các trường Đại học hàng đầu Hoa Kỳ. Những vấn đề như lộ trình nộp hồ sơ, cách viết bài luận, hoàn thành các hoạt động ngoại khóa,… đến việc lấy visa Mỹ, tất cả sẽ được chuẩn bị một cách kĩ lưỡng qua khóa học này.

Ngày khai giảng khóa học CAG: 1/4/2018

Đăng kí tham gia: tại đâyIvyPrep sẵn lòng hỗ trợ mọi thắc mắc của phụ huynh và các em học sinh về vấn đề du học Mỹ thông qua :

Hotline: 0898 083 111 (Hà Nội) l 090 658 1561 (HCM)

Email: duhoc@ivyprep.edu.vn