IvyPrep Debate Champions 2017 là cuộc thi Tranh biện được tổ chức dành riêng cho học viên IvyPrep tại hệ thống 14 cơ sở IvyPrep trên toàn quốc. Mô hình tranh biện hiện nay còn khá mới mẻ ở Việt Nam, thế nhưng tại các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, tranh biện được đưa ra như một thông lệ của việc bầu cử tổng thống. Tranh biện không chỉ mang lại kiến thức xoay quanh chủ đề được chọn, mô hình này khiến người tham gia hình thành lối suy nghĩ rộng và khái quát nhiều chiều, kĩ năng thuyết trình, tư duy và tư duy phản biện.

Ngày 3/12 vừa qua, vòng thi chung kết Debate Champions 2017 với sự tham gia của 24 thí sinh trên toàn quốc diễn ra tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Chương trình đã thu hút sự quan tâm và cổ vũ của đông đảo phụ huynh, các em học viên.

Tại điểm thi Hà Nội diễn ra tại hội trường Sunwah – trường đại học Quốc gia Hà Nội, không khí tranh biện trên sân khấu vô cùng căng thẳng với những màn tranh biện sắc sảo của các bạn thí sinh của 4 đội: Đội Colgate với 3 thành viên Đặng Anh Minh, Lê Đức Minh, Trương Quỳnh Giao; Đội Trinity với 3 thành viên Nguyễn Thái Hà, Dương Nguyễn Linh Nhi, Phan Sỹ Duy, Đội Princeton với 3 thành viên Cao Mỹ Duyên, Đỗ Hoàng Quốc, Lương Tuấn Duy và đội Harvard với các thành viên Phan Vũ Liêm, Nguyễn Sơn Tùng, Đỗ Hải Long.

Ở lượt thi đấu đầu tiên, Đội Harvard và đội Trinity đã cùng tranh biện về chủ đề “Gorverntment should allow mercy killing?”, trong đó đội Havard về phe ủng hộ và đội Trinity về phe phản đối. Cả 2 bên đều đưa ra những luận điểm sắc bén, thuyết phục về việc có nên chấp nhận cái chết nhân đạo hay không? Không làm các giám khảo và khán giả thất vọng, cả 2 đội đều bảo vệ quan điểm của mình một cách tự tin.
Đến với lượt thi đấu thứ 2, với chủ đề “Boarding school system is beneficial to children”, đội Colgate và Princeton đã xuất sắc bảo vệ quan điểm của riêng mình và giành được sự cổ vũ và những tràng pháo tay của khán giả. Cuối cùng, 2 đội Trinity và Colgate đã giành chiến thắng thuyết phục và lọt vào trận thi đấu cuối cùng.

Tại lượt đấu cuối cùng, với chủ đề “Talent is more important than hard work” cũng là chủ đề chính của Debate Champions năm nay; Đội Trinity với những màn bảo vệ luận điểm với những lý lẽ và dẫn chứng hấp dẫn đã dành được nhiều tràng vỗ tay ủng hộ từ khán giả. Tuy nhiên với sự bình tĩnh cùng những lập luận logic, dẫn chứng thuyết phục và sự đồng đều về khả năng của các thành viên trong đội, Colgate là đội được xướng tên cho chức vô địch Debate Champions 2017 khu vực miền Bắc.

Điểm thi TP.HCM được tổ chức tại Học viện IvyPrep Nguyễn Thị Thập cùng đã diễn ra với sức “nóng” không hề kém cạnh. Bốn Đội thi gồm: Đội A-1 với 3 thành viên Hồng Minh, Công Hoàng và Hạnh Xuân; Đội Colgate với 3 thành viên Huỳnh Gia Bảo, Ngọc Thạch, Phương Chi; Đội Harvard với 3 thành viên Minh Quang, Bảo Giang, Chí Đạt; Đội Orton với 3 thành viên Hoàng My, Anh Vũ, Puzik Alexander Vietovich.

Ở lượt thi đấu đầu tiên, Đội Harvard và đội Orton đã cùng tranh biện về chủ đề “Homeschooling should be allowed worldwide”. Cả 2 bên đều đưa ra những luận điểm thuyết phục về việc có nên chấp nhận việc học tại nhà hay không. Cuối cùng, đội Harvard đã giành chiến thắng thuyết phục và trở thành đội đầu tiên lọt vào trận thi đấu cuối cùng. Trong lượt thi đấu thứ 2, Đội A-1 đã đối đầu với đội Colgate ở một chủ đề khá hấp dẫn “Students should take a partime job while studying at high school”. Cuối cùng, đội A-1 đã có điểm số vượt trội hơn so với đội Colgate và giành quyền vào lượt đấu kế tiếp.

Lượt đấu tranh chức vô địch là màn thi đấu cân tài cân sức giữa đội Harvard bản lĩnh, sắc bén vào có người đội trưởng tài ba, trong khi đó đội A-1 thể hiện sức mạnh trong sự đoàn kết và đồng đều giữa các thành viên. Cả 2 đội cùng tranh biện cho một chủ đề đang khá nóng “AI (artificial intelligence) is a threat to humanity in the future”. Trong đó đội Harvard ở phe Ủng hộ, còn A-1 ở phe Phản đối. Kết quả cuối cùng: Đội Harvard đã dành chiến thắng với số điểm sát nút. Đội A-1 chính thức trở thành những nhà Á Quân cuộc thi Debate Champions 2017. 

Thông qua cuộc thi này, Ban tổ chức kỳ vọng khích lệ được tinh thần ham học hỏi và rèn luyện về mọi mặt của các bạn học sinh, tạo ra môi trường để các em trau dồi các kỹ năng mềm như: kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian, lập kế hoạch, kỹ năng xã hội và đặc biệt là kỹ năng tranh biện…

Xin chúc mừng các nhà vô địch cuộc thi Debate Champions 2017 và hẹn gặp lại các thí sinh ở mùa thi 2018.