Các yếu tố như triển vọng nghề nghiệp, nền giáo dục tiến bộ, lối sống, ranking (xếp hạng) đóng vai trò quan trọng khi lựa chọn trường cao đẳng hoặc đại học ở Mỹ.

Các yếu tố chính khi lựa chọn một tổ chức thường bao gồm: bảng xếp hạng, chất lượng giảng dạy, chi phí, triển vọng nghề nghiệp, chỗ ở và dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế.

Nếu bạn đang có kế hoạch học tập tại Mỹ, bạn đã có những lựa chọn về trường đại học của mình như thế nào? Mỗi thành phố lớn của Hoa Kỳ đều có các trường đại học và cao đẳng hàng đầu, và việc chọn một ngôi trường phù hợp và hoàn hảo nhất với bạn chắc chắn không phải là điều dễ dàng.

Bí kíp là: Trong quá trình tìm kiếm trường, hãy tự hỏi bản thân một vài điều như sau:

  1. Chỉ số Global Ranking (xếp hạng toàn cầu) của ngôi trường này?
  2. Liệu trường này có giúp tôi phát triển sự nghiệp sau này?
  3. Trường có những chính sách nào để giúp đỡ học sinh quốc tế?
  4. Tôi sẽ nhận được gì sau khi học ở đây?
  5. Tôi sẽ có những trải nghiệm thời sinh viên tuyệt vời chứ?

Bây giờ hãy nhìn lại câu trả lời của mình, và sẵn sàng chọn trường thôi!

Vị trí xếp hạng toàn cầu (Global Ranking)

Các trường đại học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế được xếp hạng bởi nhiều bảng xếp hạng khác nhau. Vì ai cũng hy vọng có một sự lựa chọn tốt nhất, trường Đại Học mà bạn nộp đơn nên được xếp hạng cao. Trong nhiều trường hợp, các trường đại học sẽ có sẵn các bảng xếp hạng trên trang web của họ, nhưng bạn cũng có thể tìm kiếm trên Google, chẳng hạn như “best public universities in the USA”. 

Ngoài những công cụ đơn giản như trên, hãy xem bảng xếp hạng cho các chương trình cụ thể mà bạn quan tâm. Ví dụ: nếu bạn muốn học kiến trúc, hãy tìm cách xếp hạng các trường thiết kế, kiến trúc. Các trường đại học khác nhau có các chuyên ngành khác nhau và thông tin này sẽ giúp bạn chọn trường đại học phù hợp với mình.

Hỗ trợ nghề nghiệp

Quyết định học đại học, đi du học hay trải nghiệm nhiều hơn có nghĩa là bạn có mong muốn xây dựng sự nghiệp.

Nhà tuyển dụng thường tìm kiếm những sinh viên có kinh nghiệm thực tế. Mặc dù điểm số cao là rất quan trọng, nhưng việc có những trải nghiệm thực tế chắc chắn sẽ khiến bạn nổi bật. Vì vậy bạn nên cố gắng có càng nhiều trải nghiệm khác nhau càng tốt. Các chương trình thực tập, trao đổi hay hỗ trợ, cố vấn học tập sẽ giúp bạn xây dựng CV một cách ấn tượng nhất. Họ sẽ đánh giá bạn như một ứng viên tiềm năng vì bạn đã từng có kinh nghiệm

Nếu trường đại học của bạn không chỉ có một, mà có nhiều hay tất cả những điều trên? Chúc mừng, bạn đã tìm được trường đại học tốt nhất rồi đó!

Sinh viên quốc tế

Việc học tập và sinh sống tại Mỹ có thể khó khăn với một số cá nhân. Bạn phải sống trong một nền văn hóa khác biệt, học tập và tự chăm sóc bản thân. Một ngôi trường đại học có thể hỗ trợ bạn là điều cần thiết để giúp bạn tập trung vào công việc học tập của mình.

Đừng quên tìm số điện thoại hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế. Họ có trợ giúp với quá trình làm Visa không? Họ có giúp đỡ về những thắc mắc và những vấn đề của bạn không? Tất cả các trường đại học tốt nhất dành cho sinh viên quốc tế chắc chắn sẽ giúp đỡ những vấn đề này.

Bạn cũng có thể tìm sự trợ giúp từ những sinh viên quốc tế đã và đang học tại trường. Trường đại học của bạn có nhiều sinh viên quốc tế không? Nếu có, bạn có thể yên tâm hơn rằng đã có rất nhiều người lựa chọn ngôi trường này trước bạn, và bạn có thể học hỏi từ họ. Trường đại học sẽ có những biện pháp để các sinh viên quốc tế có thể trao đổi với nhau.

Nhận được gì sau khi đầu tư vào học tập tại trường

Bạn đã đi một chặng đường dài, và bạn đang phải trả một số tiền lớn để học tập ở Mỹ. Bạn chắc chắn không muốn lãng phí thời gian và tiền bạc ở một trường đại học mà sẽ không thể cho bạn những gì bạn muốn.

Đừng trông chờ một sự lựa chọn tốt-thứ-hai. Đảm bảo rằng trường đại học bạn đăng ký có nhiều khóa học để bạn có thể lựa chọn. Các trường tốt nhất cho sinh viên quốc tế thường có hàng trăm khóa học, và cả lựa chọn để bạn có thể tiếp tục học cao học.

Nhiều trường đại học cũng sẽ sẵn sàng cung cấp học bổng. Những học bổng này không phải lúc nào cũng chỉ dành cho những sinh viên giỏi nhất. Đôi khi họ sẽ cấp học bổng vài ngàn đô la cho nhiều sinh viên quốc tế. Dù nhiều hay ít, số tiền này chắc chắn vẫn có thể hỗ trợ bạn trong quá trình học tập tại Mỹ.

Kinh nghiệm thời sinh viên

Người ta vẫn thường nói: “Going to college is a lifestyle”. Ở Mỹ, bạn sẽ không muốn dành tất cả thời gian của mình “cắm mặt” vào sách vở. Bạn muốn, và cần phải ra ngoài, vui chơi và tận hưởng chính mình. 

Cơ hội đầu tiên của bạn là trong chính trường đại học của bạn. Làm thế nào để giúp đỡ sinh viên quốc tế gặp gỡ sinh viên khác? Những sinh viên chủ động có thể sẽ gây dựng những câu lạc bộ, cho phép bạn kết bạn dễ dàng và giúp bạn tận hưởng cuộc sống đại học. Thậm chí, ở đây có thể có các chương trình để giúp bạn gặp những người bạn Mỹ, trải nghiệm văn hoá Mỹ một cách trực tiếp.

Vị trí của trường đại học cũng là một yếu tố quan trọng. Các thành phố khác nhau sẽ đưa đến những trải nghiệm khác nhau, và cả những thách thức khác nhau. Ví dụ, New York là một bang với nền văn hoá thu hút nhưng cũng đi đôi với chi phí sinh hoạt khá cao, và bạn có thể phải mất nhiều tiền cho những nhu yếu phẩm cơ bản như việc thuê nhà. Nghiên cứu vị trí của trường sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và đảm bảo có một cuộc sống thú vị, đầy trải nghiệm và phù hợp nhất.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào, IvyPrep Education sẵn sàng là người bạn lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ bạn trong quá trình du học đại học Mỹ.

Thông tin liên hệ để nhận tư vấn trực tiếp từ chuyên gia:

  • Email: duhoc@ivyprep.edu.vn

  • Tel: 090 329 2014 (Hà Nội) l 0938 352 770 (HCM)

Nguồn: https://www.hotcoursesabroad.com/india/find-your-course/how-to-shortlist-universities/how-to-choose-the-best-college-for-international-students-in-america/