Thông thường trong quá trình nộp đơn vào các trường đại học, học sinh cuối cấp hay phải đau đầu suy nghĩ nên viết gì trong bài luận xin học bổng đại học của họ. Theo các chuyên gia, đây là một vấn đề ai cũng mắc phải nhưng hoàn toàn có thể khắc phục.

“Đôi khi việc cạn ý tưởng viết lách bắt nguồn từ sự lo lắng”. Nhà sáng lập Advanced Admit – một công ty tư vấn tuyển sinh – Timothy Jaconette cho biết. “Vì vậy, đừng lo lắng về việc tạo ra một cái gì đó hoàn hảo. Bạn có thể tạo nên một bài luận hoàn hảo sau lần nháp thứ ba.”

Dưới đây là 10 chiến lược để tạo nên một bài luận hoàn hảo mà các chuyên gia khuyên bạn hãy áp dụng trong việc viết luận.

 1. Brainstorming trước

Mary Grace Gardner, một nhà tuyển sinh đại học, giảng dạy về sự nghiệp và người sáng lập công ty tư vấn Young Professionista, cho biết cách tốt nhất để tạo ra một bài luận đại học hấp dẫn là tạo một danh sách các chủ đề tiềm năng trước khi bạn bắt tay vào viết.

“Lập danh sách những điểm mạnh, thành tựu quan trọng và ước mơ cho tương lai của bạn” cô gợi ý, “Tiếp theo, ghi lại những trải nghiệm cá nhân và giáo dục có ý nghĩa nhất, những kỷ niệm yêu thích và những người đã tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của bạn. Sau một khoảng thời gian động não, bạn sẽ chọn được một số chủ đề tiềm năng và biết mình nên viết cái gì.”

 1. Cho mình những lựa chọn

Theo Nina Berler, cố vấn đại học của trường tư thục và người sáng lập công ty tư vấn tuyển sinh UnCommon Apps, điều quan trọng là người nộp đơn phải chọn đề tài phù hợp với họ thay vì buộc câu chuyện của bản thân phải phù hợp với một đề tài cụ thể.

Nếu bạn không biết về những gì cần trình bày trong bài luận đại học của mình, các chuyên gia nói rằng có thể hữu ích để thử một vài bài tập viết và liệt kê nhiều chủ đề bài luận tiềm năng như bạn có thể tưởng tượng. Chọn sai đề tài có thể dẫn đến việc bí ý tưởng. Vì vậy, nếu bạn bị mắc kẹt, bạn nên thử một đề tài mới mang đến cho bạn nhiều suy nghĩ và cảm hứng để nói.

 1. Nghĩ nhỏ

Các chuyên gia nói rằng các ứng cử viên đôi khi có niềm tin sai lầm rằng họ cần phải thể hiện toàn bộ cuộc sống của họ vào bài luận đại học. Nhưng có một cách tiếp cận khôn ngoan hơn khác chính là tập trung mô tả một kinh nghiệm/trải nghiệm/câu chuyện duy nhất.

Parke Muth, một nhà tư vấn tuyển sinh trước đây từng là phó khoa tuyển sinh và giám đốc tuyển sinh quốc tế của Đại học Virginia chia sẻ “Tôi nói với các sinh viên rằng đừng làm một bộ phim về cuộc đời mình, hãy miêu tả bản thân mình hấp dẫn nhất như một quảng cáo của Nike. Thời gian để tôi đọc 500 từ vừa đủ để tôi xem quảng cáo của Nike”.

 1. Mô tả các mục tiêu của bạn

Các chuyên gia nói rằng các ứng viên đại học không cảm thấy thoải mái khi thảo luận về quá khứ, thay vào đó có thể viết về động lực cá nhân và hy vọng của họ về tương lai.

Olivia Williams, một nhà tư vấn giáo dục tại Kampus Insights bày tỏ “Tôi thường bảo các sinh viên suy nghĩ về một điều thúc đẩy, truyền cảm hứng cho những gì bạn đang làm.Tại sao bạn chơi thể thao? Viết trên báo trường học cho bạn được những gì? Tại sao bạn thích lên ý tưởng cho mọi thứ. Quan trọng hơn về bản chất, điều gì làm bạn khác biệt so với các ứng viên tiềm năng khác.

 1. Nhắm vào ngôi trường mơ ước của bạn

Các chuyên gia nói rằng những gì bạn mong ước về ngôi trường nên được đề cập đến trong bài luận.

“Truy cập trang web của trường đại học bạn muốn theo học, tìm những từ khóa ‘vàng’ được sử dụng, sau đó thử làm một bài luận tập trung thể hiện khả năng của bạn rất phù hợp với những tiêu chí của trường “Jaconette, một cựu nhân viên tuyển sinh đại học tại Đại học Stanford nói.

 1. Tránh khoe khoang

Các ứng viên đại học đôi khi cho rằng bài luận đại học của họ cần ghi lại một thành tựu to lớn nhưng sự khoe khoang có thể gây tác dụng ngược.

“Đừng viết một câu chuyện hoành tráng vì một cái nhìn phía sau hậu trường về con người bạn, suy nghĩ của bạn, hoặc những gì bạn đại diện sẽ hấp dẫn hơn nhiều” Bí quyết đến từ Seth Allen, trưởng khoa tuyển sinh tại Grinnell College.

 1. Kể chuyện

Các bài luận có đính kèm giai thoại được đánh giá là hấp dẫn với các nhà tuyển sinh. Họ khuyên các ứng viên nên hồi tưởng về những trải nghiệm ý nghĩa nhất của họ và truyền tải lại câu chuyện vào trong bài luận.

“Ngay cả việc mở đầu bài luận của bạn bằng một giai thoại ngắn gọn cũng mang đến cái nhìn tuyệt vời, sâu sắc, cá nhân về con người bạn,” Nathan Kiehn nói với U.S News vào năm 2016 khi anh còn là sinh viên đại học tại North Central College ở Illinois. “Nó kết nối với nhà tuyển sinh và cuốn hút họ đọc hết bài luận”.

 1. Thể hiện cá tính của bản thân

Các nhân viên tuyển sinh nói rằng họ hiểu hầu hết các thanh thiếu niên chưa có trải nghiệm sống thực tế. Vì vậy bài luận đại học tốt nhất không phải là mô tả một sự kiện thú vị mà bởi vì chúng truyền tải một cách nhìn ấn tượng về thế giới.

“Điều cốt lõi ở đây là chủ đề bạn chọn có thể tầm thường nhưng những gì bạn nghĩ về nó phải là duy nhất”, Ellen Kim, trưởng khoa tuyển sinh đại học tại Đại học Johns Hopkins, nói với U.S News năm 2015.

 1. Tham khảo ý kiến ​​một người cố vấn

Kinda L. Garcia, một sinh viên từng hỏi lời khuyên từ người lớn trong việc hoàn thành bài luận, khuyến khích mọi người cũng làm theo như mình “Hãy nghĩ về ba ý tưởng cá nhân, ngay cả khi bạn nghĩ rằng chúng không tuyệt vời, và sau đó chia sẻ chúng với một giáo viên hoặc một người cố vấn. Điều này sẽ bắt đầu một cuộc trò chuyện và tạo nên nhiều ý tưởng thú vị bổ ích.”

Tuy nhiên việc chọn nhà cố vấn cũng rất quan trọng vì không phải ai cũng có đủ chuyên môn để tư vấn cho người khác. Vì thế nên khâu chọn người để xin lời khuyên cũng rất quan trọng. Nếu bạn đang loay hoay trong việc tìm người để xin lời khuyên về du học thì IvyPrep – 1 trong 2 đơn vị tư vấn du học thành công nhất ở Việt Nam hoàn toàn có đủ chuyên môn và kinh nghiệm để tư vấn cho bạn.

 1. Nghỉ giải lao khi cần thiết

Janet Ruth Heller, một nhà văn xuất bản và cựu giáo sư đại học văn học Anh và Mỹ, nói rằng các ứng viên đại học thường phải vật lộn với các bài luận tuyển sinh đại học của họ do thiếu tự tin và căng thẳng quá mức.

“Các ứng viên nên đi bộ dài, nghe nhạc êm dịu hoặc làm việc để thư giãn”, Heller chia sẻ.

Cô cũng gợi ý rằng các ứng viên trong tình trạng khó khăn này tâm sự với các cố vấn hỗ trợ cũng như đọc các bài tiểu luận cá nhân của các nhà văn chuyên nghiệp để tham khảo.

Nhận thấy rằng viết luận là một trong những trở ngại lớn của các bạn đang có ý định du học, trung tâm tư vấn du học IvyPrep sẽ tổ chức một buổi Coffee Talk chuyên sâu mang tên “Bí kíp tạo dựng linh hồn cho bài luận giành học bổng Mỹ” nhằm giải đáp tất cả mọi thắc mắc và giúp bạn tạo ra được một bài luận hiệu quả nhất.

Các khách mời sẽ truyền tải kinh nghiệm và bí quyết thành công đến bạn:

 • Cô: Phùng Mai Hương – Học bổng toàn phần Wesleyan College: Hướng dẫn cách lên ý tưởng, triển khai 1 bài luận lôi cuốn
 • Ông: Jim Van Heest: Đại diện tuyển sinh quốc tế Hope College: Bí kíp tạo nên một bài luận sáng giá dưới góc nhìn của nhà tuyển sinh
 • Bạn: Nguyễn Bảo Anh: Cô gái xuất sắc giành học bổng 4.8 tỷ Villanova University (#49 NU) với bài luận độc đáo về “con số 0”

Buổi Coffee Talk với sự tham gia của thủ khoa đại học Mỹ và đại diện tuyển sinh trường TOP này là sự kiện miễn phí và duy nhất trong tháng 5, giới hạn chỉ 15 vé mời.

 • Thời gian: 18h30| Thứ tư ngày 14/5/2019
 • Địa điểm: IvyPrep Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

Ghi danh miễn phí (giới hạn 15 suất)!