Đối với học sinh trung học muốn tận dụng tối đa các khóa học của mình, việc lựa chọn giữa chương trình giảng dạy IB và AP thường là ưu tiên hàng đầu. Mặc dù cả hai lựa chọn đều rất nặng về mặt học tập và có thể giúp các bạn lấy tín chỉ đại học, học sinh nên nghiên cứu kĩ về sự khác biệt giữa hai chương trình để tìm cho mình các khóa học phù hợp nhất.  

Trước khi đưa ra quyết định, điều quan trọng là bạn phải hiểu từng lựa chọn, cũng như chương trình học có sẵn tại trường trung học của bạn. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những điều bạn cần lưu ý trước khi đăng ký các khoá học của chương trình IB và AP. 

AP, IB, or Dual Credit: Which One is Better for High School Students? - Tenney School

 

  • Sự phổ biến 

Cả hai khóa học IB và AP đều mang đến cho học sinh cơ hội để thử thách bản thân trong các lớp học nâng cao. Các hội đồng tuyển sinh thường nhìn vào những ai tham gia vào các chương trình học này. Theo Hiệp hội Tư vấn Tuyển sinh Đại học Quốc gia tại Mỹ, điểm của các khóa học AP và IB được gần 3/4 hội đồng tuyển sinh liệt kê là có tầm quan trọng đáng kể.

So với chương trình AP, chương trình IB vẫn tương đối nhỏ ở Mỹ. Ít hơn 1.000 trường Hoa Kỳ cung cấp chương trình IB trong khi hơn 20.000 trường trung học bao gồm khóa học AP trong hệ thống của họ. Ngược lại, chương trình IB phổ biến hơn trên toàn thế giới. Theo Tổ chức IB, hơn 5.000 trường học ở 158 quốc gia cung cấp chương trình giảng dạy IB. Vì vậy, việc tham gia các khóa học AP có thể dễ tiếp cận hơn đối với học sinh ở Mỹ, trong khi IB sẽ nhận được nhiều sự chú ý hơn trên toàn cầu. 

  • Nội dung và Cấu trúc

Chương trình giảng dạy AP và IB được thiết kế khác nhau. Chương trình IB đòi hỏi một quá trình có cấu trúc hơn, theo đó học sinh chọn 6 môn học và đến các lớp học đã chọn trong vòng 2 năm, hoàn thành các môn học (bao gồm nghiên cứu và thuyết trình) trong suốt quá trình. Cùng với đó, chương trình IB yêu cầu tất cả học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa tập trung vào tính sáng tạo, hành động và dịch vụ (CAS); Lý thuyết về kiến ​​thức (TOK); và Bài luận mở rộng. TOK khuyến khích học sinh suy ngẫm về những cách hiểu biết đa dạng trong nền văn hóa của chính họ, trong nền văn hóa của những người khác và trong thế giới rộng lớn hơn. Khóa học này chuẩn bị cho sinh viên nhận thức về bản thân như là nhà tư tưởng phản biện. Bài luận Mở rộng là một dự án nghiên cứu độc lập về môn học IB do học sinh lựa chọn mà các bạn thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo viên giám sát. Quá trình này nhằm thúc đẩy các kỹ năng nghiên cứu, sự khám phá trí tuệ và sự sáng tạo.

IB Diploma & AP Exams Have Begun! - News and Announcements - Taft High  School

Ngược lại, AP không có một chương trình toàn diện. Thay vào đó, sinh viên chọn các khóa học cụ thể và sự thành thạo trong các môn sẽ được xác định bằng một kỳ thi vào cuối khóa học. Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký và tham gia kỳ thi AP – bạn có thể hoàn thành khóa học nhưng không bắt buộc phải tham gia kỳ thi vào cuối năm học. Vì vậy, rất nhiều học sinh mà không có điều kiện tham gia khoá học tại trường của họ đã tự ôn luyện cho kỳ thi AP để lấy tín chỉ.  

  • Điểm số và Yêu cầu kiểm tra

Một trong những điểm khác biệt đáng chú ý nhất giữa chương trình giảng dạy IB và AP là học sinh phải đăng ký khóa học IB để tham gia kỳ thi tương ứng, trong khi người dự thi có thể hoàn thành kỳ thi AP mà không cần đăng ký khóa học ở trường. Một số học sinh có thể chọn tham gia cả kỳ thi IB và AP trong cùng một môn học để so sánh điểm của mình.

Bản thân hệ thống tính điểm cũng khác nhau; AP được chấm theo thang điểm 1-5 so với thang điểm 1-7 được sử dụng trong hầu hết các kỳ thi IB. Các chi phí liên quan đến mỗi kỳ thi khác nhau; lệ phí môn học cho các bài kiểm tra IB lên tới $119 so với $94 cho mỗi kỳ thi AP. Theo College Board, những học sinh có nhu cầu tài chính đáng kể có thể đủ điều kiện để được giảm $32 phí cho mỗi kỳ thi AP, tùy thuộc vào nơi học của họ.

  • Tín chỉ Đại học

Đối với nhiều học sinh, cơ hội kiếm được tín chỉ đại học là một trong những lợi ích hấp dẫn nhất khi tham gia các kỳ thi IB và AP. Bạn có thể đạt được tín chỉ thông qua một trong hai chương trình học, nhưng điểm số yêu cầu sẽ khác nhau. Mỗi trường đại học đều có những yêu cầu riêng. Một số trường đại học chỉ có thể cấp tín chỉ nếu học sinh đạt điểm 4 trở lên trong AP trong khi những trường khác sẽ chấp nhận điểm 3. Đối với IB, hầu hết các trường Đại học yêu cầu học sinh đạt ít nhất điểm 4 để nhận được tín chỉ. 

Để có thông tin chính xác nhất, hãy kiểm tra chính sách tín chỉ điểm AP và IB cho mỗi trường đại học mà bạn đang hướng tới. 

  • Đăng ký vào Đại học

Khi nói đến việc nộp đơn vào Đại học, cũng giống như với SAT và ACT, không có chương trình giảng dạy nào mà các trường Đại học thích hơn. Hội đồng tuyển sinh biết rằng các bạn học sinh đang học trong nhiều chương trình giảng dạy khác nhau trên toàn cầu, và họ sẽ đánh giá học sinh theo bối cảnh đó. Khi lựa chọn giữa chương trình giảng dạy AP và IB, học sinh nên chọn chương trình phù hợp hơn với mục tiêu của họ. Cả hai sẽ chuẩn bị cho học sinh trong thời gian họ bước vào Đại học. Dù bạn đang theo học chương trình nào, hãy đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa chương trình đó! Tham gia các khóa học nâng cao nhất dành cho bạn và làm tốt. Các trường đại học quan tâm nhiều nhất đến điểm số trong các khóa học ở trường trung học, vì vậy hãy tập trung vào việc thử thách bản thân và đạt kết quả học tập cao.

Cả chương trình giảng dạy IB và AP đều là cơ hội tuyệt vời để học sinh thể hiện khả năng học tập và năng khiếu của mình đối với các môn học ở cấp đại học. Hi vọng rằng với thông tin phía trên, các bạn học viên của IvyPrep sẽ tìm cho mình một chương trình học phù hợp nhất để chuẩn bị tốt cho các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ.  


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:

Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN

Email: duhoc@ivyprep.edu.vn

Hotline: 0898 083 111

Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8