Chia sẻ thêm về trải nghiệm khi đi du học của mình, Minh Thông cho biết rằng việc dựa vào những gì mình đã đạt ở Việt Nam mà so sánh mình giỏi thế nào trên đất Mỹ là con đường gập ghềnh và dễ “ngã ngựa” nhất.

Một trong những bài học mà Thông rút ra đó là: Hãy dùng những phương pháp thông minh, thay vì những phương pháp cứng nhắc, tốn thời gian mà lại kém hiệu quả. Tuy vậy, Thông cảm thấy mình học hỏi và trưởng thành hơn nhiều nhờ thất bại trên đất Mỹ, chứ không phải là những thành quả đã gặt hái.

Đừng bao giờ ngừng học hỏi.

Tuy tìm tòi nhiều về trường lớp, đời sống và con người ở Mỹ, Thông cho biết cậu vẫn thấy khá sốc khi bước đầu gia nhập và cố gắng hòa nhịp vào phong cách giáo dục “không chép” này.

Tự nhận là một người mọt sách nhưng Thông nhận ra thật không ổn nếu cứ cố gắng cày qua từng lớp ở Cranbrook, là trường đại diện điển hình cho phương pháp giáo dục hiểu, thấm nhuần và ứng dụng. Thông cho biết trong khi ở Việt Nam, mọi người xem trọng sự im lặng trong lớp thì ở Mỹ, chủ động tham gia đóng góp vào tranh luận nhằm xây dựng bài giảng ở một vài lớp còn là tiêu chí đánh giá học sinh. Trong lớp, Thông rất ít chép bài vì chẳng mấy khi có thời gian ngồi im mà hí hoáy ghi chép. Ở Việt Nam, quen thuộc và luôn thành công với cách học có phần “chuẩn hóa”, cứng nhắc vậy mà khi đến Mỹ, Thông phải cố gắng mạnh dạng gạt bỏ hết, học lại những phương pháp học tập hoàn toàn lạ lẫm với cậu.

Khuôn viên trường Cranbrook mà Thông đang theo học

Theo Thông thì cậu vẫn đang học cách vào lớp lắng nghe, trao đổi và cọ sát hiểu biết của bản thân về chủ đề đang học để có thể tiếp nhận và biến khối kiến thức đó thành của chính mình. Làm chủ được kiến thức, để từ đó có thể áp dụng vào những kỳ thi mới là cách học hiệu quả trong những nền giáo dục phương tây.

Còn về Tiếng Anh, ở các nền giáo dục phương tây, họ định nghĩa và hiểu về “Tiếng Anh” rất khác với các cuộc thi ở nước ta. Thông cho biết do cũng khá quen thuộc với các “đặc tính kỹ thuật” của Tiếng Anh qua hàng loạt thành tích cao trong các cuộc thi ở Việt Nam, cậu đã hơi quá tự tin trong cuộc thi Anh Văn tại trường.

“Ở đây, họ định nghĩa môn Tiếng Anh hay Anh Văn là thơ ca, chơi chữ, kỹ năng phân tích, cảm nhận cái đẹp của ngôn ngữ và tư duy sắc bén khi biện luận chứ không phải chỉ là những ‘phần cứng’ của ngôn ngữ như chúng ta được học và sát hạch qua các cuộc thi.” Thông nói. “Do cũng hơi tự tin, nên mình đã không thật sự thể hiện tốt như mình mong đợi trong một cuộc thi về Anh Văn tại Cranbrook.”

Muốn đi du học? Hãy lên lộ trình từ sớm.

Dựa trên kinh nghiệm của mình, Thông khuyên các bạn có dự định đi du học Mỹ nên tìm những sự trợ giúp từ các dịch vụ chuyên nghiệp, nghiên cứu tìm hiểu về những trường phù hợp với sở thích và nguyện vọng của bản thân càng sớm càng tốt, chứ đừng để đến 1 năm trước khi đi như cậu, sẽ rất dồn dập và áp lực vì sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề phải lo.

Cảm xúc đầu tiên ập đến, nếu không tính sự háo hức nhanh chóng tắt ngúm ngay khi đặt chân đến đất Mỹ đó là sự lạc lõng và cảm giác nhớ nhà lẫn lộn với sự thất vọng từ những biến cố như cuộc thi Tiếng Anh ở Cranbrook đã kể. Thông không ngần ngại chia sẻ là bạn đã mất tinh thần và hoài nghi về ước mơ và lựa chọn của mình mất một khoản thời gian. Nhưng sự động viên an ủi to lớn từ gia đình là thứ đã giúp Thông ổn định lại, vững tin thêm vào chính mình, vào chính lựa chọn phát triển sự nghiệp và theo đuổi ước mơ của mình là đúng đắn.

Thông chia sẻ thêm, ngoài gia đình thì IvyPrep cũng giúp cậu chọn trường, hoàn thiện bài luận và rèn kỹ năng làm bài kiểm tra, san sẻ bớt gánh nặng rất nhiều trong giai đoạn căng thẳng đó.

“Lúc đó nào là lo chuyện visa, làm bài thi, chọn trường đúng với năng lực và nguyện vọng của mình, áp lực phỏng vấn và hàng tỉ chuyện không tên khác, mình cảm thấy như muốn hụt hơi. Mình nhớ hôm đó mình phải học lớp luyện viết ở IvyPrep đến 9h tối, mà ngày thi lịch sử lại sắp tới trong khi mình lại chưa thuộc hết bài, bởi vậy nên mình cứ như người trên mây vậy. Cô đứng lớp hôm đó đã rất ân cần hỏi mình xem có chuyện gì mà áp lực vậy. Khi chia sẻ thì mới biết, cô là một người rất đam mê lịch sử. Cô đã bỏ nhỏ với mình cách mà cô học môn lịch sử vừa nhanh lại hiệu quả nữa. Thật sự những sự giúp đỡ, những điều mách nhỏ thế này đã giúp ích mình rất nhiều.”

Vậy nên trong hành trình phát triển sự nghiệp, nhất là bằng con đường du học học bổng, sự chuẩn bị từ sớm để khắc phục những khó khăn là rất cần thiết. Tuy nhiên, cho dù chuẩn bị kỹ đến đâu thì bạn vẫn sẽ phải đối mặt với những thử thách mới. Lúc này là lúc mà tinh thần không ngừng học hỏi sẽ là thứ giúp chúng ta vượt qua bất kỳ khó khăn nào xảy đến trên con đường mình đi.