Đào Minh Thông, du học sinh Mỹ vừa đạt 1560/1600 điểm kỳ thi SAT tháng 5 vừa qua, xuất sắc giành luôn học bổng cấp III trường Cranbrook khóa 2017-2018, cho biết: một tinh thần học hỏi không ngừng là nhân tố thiết yếu giúp tìm đến thành công, nhất là những môi trường khắc nghiệt như ở Mỹ.

Chia sẻ về khoảnh khắc biết tin mình nhận được học bổng trường Cranbrook, Thông dí dỏm chia sẻ: Lúc đó là vào khoảng 4h30 chiều, Thông nhận được một tin nhắn từ mẹ thông báo là cậu đã được nhận vào Cranbrook với gói học bổng hằng mơ ước. Tuy nhiên vì đang bận học, Thông cũng không thật sự nghĩ nhiều về “chiến tích” này.

Nhưng khi về đến nhà, sự kiện thật “rành rành” đó mới bắt đầu ngấm vào cậu với một niềm tự hào thật lớn lao. Cho đến tận lúc đó, cậu mới thật sự cảm thấy nhẹ nhõm và hiểu rằng tất cả những áp lực, mệt mỏi bao ngày qua bỏ ra để rèn luyện đã được đền đáp vô cùng xứng đáng.

 

Chỉ mơ ước sẽ không mang lại thành công, mà hãy sống và hành động để đạt được ước mơ

Thông cho biết cậu được truyền cảm hứng đi du học Mỹ bởi người anh trai. Thông đã rất hứng thú với những điều mà mọi người nói về nền giáo dục Hoa Kỳ. Thêm vào đó, ba mẹ cậu cũng là những người rất có tầm nhìn, lên kế hoạch định hướng, chuẩn bị và cùng con phát triển ước mơ du học từ bé. “Từ lớp 4, khi nói chuyện phiếm, nhà mình đã bàn về triết lý giáo dục của các trường ở Mỹ, sự đa dạng và luôn có môi trường phù hợp cho bất kỳ ai ở Mỹ rồi.” Thông chia sẻ.

Ba mẹ, cũng như chính bản thân Thông đã luôn khát khao một môi trường mà bất kỳ một cá nhân nào cũng có cơ hội vươn dài sải cánh, tự do phát triển hết tiềm năng của bản thân như những ngôi trường dẫn đầu trên đất Mỹ. Bởi vậy, Thông đã không ngừng tìm hiểu về tư duy giáo dục phương tây nói chung và ở Mỹ nói riêng, cũng như những đặc thù khác về đời sống ở miền đất hứa. Thông tìm hiểu mọi thứ, từ các “thói xấu” của mình mà có thể ảnh hưởng đến các bạn cùng phòng, và làm sao để khắc phục cũng như giải quyết các bất đồng có thể xảy ra đó. Thông cho biết việc này giúp cậu có một bức tranh toàn diện hơn nhằm chuẩn bị tốt cho kế hoạch “đột nhập” nền giáo dục Mỹ.

Nếu đơn độc không được, hãy tìm đồng đội vững chắc

Khi được hỏi về người đồng đội vững chắc nhất của mình, Thông đã trả lời ngay không đắn đo là anh trai. “Với mình, mọi chỗ trên con đường chinh phục giấc mơ học bổng đi du học ở Mỹ đều là thử thách, nhưng khó vượt qua nhất có lẽ là vòng phỏng vấn. May mắn là mình có một người anh rất tuyệt vời, người đã động viên và giúp mình vượt qua từng bước một, mãi cho tới thời điểm hiện tại anh mình vẫn là một đồng minh ‘huyền thoại’.”

Thông chia sẻ thêm, ngoài gia đình thì các thầy cô tại IvyPrep Education cũng giúp cậu chọn trường, hoàn thiện bài luận và rèn kỹ năng làm bài kiểm tra, chia sẻ bớt gánh nặng rất nhiều trong giai đoạn căng thẳng đó.

“Mình còn nhớ đó là thời gian thi cao điểm ở Trần Đại Nghĩa. Hôm đó mình có giờ học luyện tập viết bài luận cá nhân ở IvyPrep. Mình đã rất lo lắng vì nhớ ra mình chưa học hết môn lịch sử trong khi sắp thi rồi. Thấy mình có vẻ không ổn, cô đứng lớp hôm đó đã không những hỏi han, động viên mình mà cô còn chỉ mình những bí quyết học môn sử vô cùng hiệu quả nữa, vì bản thân cô cũng là một người rất yêu sử.”

Hãy nuôi dưỡng chính tài năng của mình chứ đừng dựa dẫm vào nó

Khi nhìn vào CV của Thông, mình đã phải thốt lên đầy thán phục vì thấy Thông quá tài năng. Nào toán, piano, tin học đến các môn thể thao như cầu lông, môn nào cậu cũng có tham gia với các thành tích lớn nhỏ. Nhưng Thông thì chỉ cười cho biết, cậu tin rằng 99% tài năng là do rèn luyện mà có, chứ không hẳn là bẩm sinh. Cũng có những trường hợp bẩm sinh: Một số người có khả năng vượt trội hơn ở một số mặt nhất định nhưng thiết nghĩ, nếu không rèn luyện, không cố gắng, liệu lợi thế đó của họ có thật sự mang lại ý nghĩa nào trong cuộc sống không?

“Mình tham gia các hoạt động cũng như học những kỹ năng đó là vì đam mê, và là vì mình tin rằng nó thật sự sẽ giúp mình phát triển bản thân toàn diện hơn. Ví dụ như khi quá căng thẳng với việc học, mình cũng sẽ chơi game trên máy để giải lao như nhiều người, nhưng mình còn tham gia vào nhiều hoạt động thể chất, tập thể thao, rồi luyện tập các môn năng khiếu nữa. ” Thông nói.

Tuy nhiên, không dừng lại với những gì đang có, Thông vẫn đang luôn cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thiện bản thân mình trên đất Mỹ. Cậu cũng không ít lần vấp ngã, cũng không ít lần thấy đau hay luyến tiếc, nhưng cậu lại cũng học được biết bao nhiêu bài học mới qua những lần đó. Đó cũng như là một cách để Thông luôn hoàn thiện hơn bản thân mình.

“Mình tin những gì mình có được đến giờ đều là kết quả của sự rèn luyện của chính mình. Nếu mình cứ ỷ lại vào những gì sinh ra đã có sẵn, bây giờ chắc mình vẫn còn ở đâu đó tít đằng sau, xa lắm.”

Thái độ tích cực, gầy dựng, nuôi dưỡng và định nghĩa chính tài năng và bản thân của mình là thái độ mà Thông đã luôn theo đuổi, giúp cậu đạt được những thành công như cho bây giờ và hẳn sẽ còn nhiều thành công phía trước nữa.

[Kỳ 2: “Mình học được nhiều nhất là những lúc mình một mình vấp ngã trên đất Mỹ.” Hãy đón đọc để biết Đào Minh Thông đã làm thế nào để tỏa sáng với thành tích SAT và gói học bổng Cranbrook như khúc dạo đầu bước vào đất Mỹ nhé.]