Ba chàng trai Hoàng Quân, Việt Hoàng, Đình Khôi, vừa hoàn thành xuất sắc kỳ thi New SAT tháng 10/2016 với số điểm ấn tượng từ 1440 – 1510/1600.

Để đạt được kết quả ấy, cả 3 cho rằng, bên cạnh kiến thức, những kinh nghiệm rút ra được từ lần thi đầu tiên đã giúp các em tránh được những lỗi nguy hiểm mà học sinh thường vấp phải khi tham gia kỳ thi New SAT.

Trên thực tế, New SAT được cho rằng dễ thở và giảm áp lực cho thí sinh hơn kỳ thi SAT cũ. Tuy nhiên, do 2016 là năm đầu tiên áp dụng New SAT, bởi vậy không ít thí sinh còn bỡ ngỡ trước định dạng đề mới, thiếu tài liệu, kinh nghiệm và sự chỉ dẫn học thi đúng chuẩn. Trước khi đạt được điểm số ấn tượng, cả ba chàng trai Hoàng Mạnh Quân (1510/1600 New SAT), Việt Hoàng (1460/1600 New SAT), Đình Khôi (1440/1600 New SAT) cũng đã từng trải qua đợt thi không ưng ý với điểm số dưới 1200/1600. Các em cho biết, chính những lần vấp ngã đã giúp các em có thêm nhiều bài học đáng nhớ.

Lỗi phức tạp hóa vấn đề

Việt Hoàng và Đình Khôi cho biết, bản thân các em và bạn bè đều hay mắc lỗi suy diễn tiếng Việt vào tiếng Anh, khiến bản thân mất nhiều thời gian cho việc đọc câu hỏi, phân tích vấn đề nhưng lại không thể tìm ra đáp án chính xác. Có hai trường hợp thường rơi vào cái bẫy của sự “lan man”. Nếu các bạn có trình độ tiếng Anh khá giỏi thường mắc lỗi phức tạp hóa, cao siêu hóa vấn đề thì những bạn có vốn tiếng Anh khiêm tốn hơn lại thiếu khả năng diễn giải, khớp từ khớp ý. Để tránh lỗi này, Đình Khôi đã được thầy cô tại IvyPrep Education định hướng lập luận rõ ràng, rèn luyện cách thức giữ đầu óc tỉnh táo và suy nghĩ, giải thích theo hướng logic nhất.

Các cao thủ SAT và 4 bài học kinh nghiệm đắt giá - Ảnh 1.

Đình Khôi (1440/1600 New SAT) cho biết, khi thi SAT học sinh Việt hay mắc lỗi suy diễn lan man khiến câu trả lời không chính xác

Lỗi không quản lý thời gian

Nhiều thí sinh khẳng định, đây chính là kẻ thù số 1 trong bài thi New SAT. Nếu như bài thi SAT cũ đã chia sẵn thời gian các phần cho thí sinh thì với đề thi mới, thí sinh sẽ phải tự quản lý và cân đối thời gian làm bài. Bởi vậy, chỉ cần một chút lơ là, mất quá nhiều thời gian sa đà suy nghĩ phức tạp hoặc ngược lại là đọc quá nhanh quá lướt thì đều sẽ khiến thí sinh mất điểm một cách đáng tiếc.

Các cao thủ SAT và 4 bài học kinh nghiệm đắt giá - Ảnh 2.

Việt Hoàng (1460/1600 SAT): “Quản lý thời gian không tốt thì khó có thể đạt điểm cao SAT”

Việt Hoàng cho biết, ở phần Reading, mỗi câu hỏi chỉ được phép làm trong khoảng 1 phút, trong khi đó một số câu chỉ tính riêng đọc câu hỏi và các đáp án gợi ý đã gần hết thời gian này. Bởi vậy mỗi thí sinh cần thường xuyên thực hành đề thực tế, học hỏi từ thầy cô cách cân đối thời gian phù hợp, nhận biết câu hỏi nào cần nhiều thời gian, câu nào cần ít thời gian hoặc biết cách bỏ qua những câu không chắc chắn để làm sau, tránh lãng phí thời gian.

Lỗi không cẩn thận

Đây dường như là lỗi có thể kiểm soát được nhưng rất nhiều thí sinh lại mắc phải dưới áp lực thời gian, tâm lý. Ví dụ như trong môn toán của SAT, mặc dù đây có thể coi là phần kiếm điểm của các thí sinh Việt Nam, nhưng trong lần thi trước đây, Mạnh Quân cho biết em đã từng mắc những lỗi sai rất không đáng có, chủ yếu do ẩu thả, tính nhầm, khiến điểm tổng chỉ đạt 1150/1600 điểm SAT. Quá “nuối tiếc”, Mạnh Quân quyết chí rèn luyện trong những tháng tiếp theo dưới sự chỉ dẫn của thầy cô tại IvyPrep Education. Và cuối cùng, không phụ công sức của cô trò, trong kỳ thi tháng 10 vừa qua, em đã đạt 800 điểm môn Toán, tạo nên kỳ tích về bước nhảy điểm từ 1150 lên 1510. Đây là một thành tích thật sự ấn tượng.

Các cao thủ SAT và 4 bài học kinh nghiệm đắt giá - Ảnh 3.

Sau khi rút ra những bài học đáng nhớ, Hoàng Mạnh Quân xuất sắc đạt 1510/1600 SAT

Lỗi thiếu vốn từ vựng

Từ vựng luôn bị coi là thử thách đối với các thí sinh đến từ các nước không nói tiếng Anh. Nếu chỉ chú trọng đến ngữ pháp hay “tips” làm bài mà bỏ qua phần từ vựng, các thí sinh sẽ khó lòng đạt điểm SAT như ý. Chia sẻ về cách học từ vựng, Đình Khôi cho biết em thường xuyên sử dụng từ vựng SAT trong hội thoại, các bài viết hàng ngày, bên cạnh đó em tạo cho mình thói quen nghe bản tin, ghi lại những từ vựng đáng lưu ý. Trong khi đó, Mạnh Quân lại hứng thú với cách học từ vựng bằng những sở thích của bản thân như nghe nhạc, xem phim, đặc biệt là nhạc Rock và chương trình khoa học với phần lời nhiều từ vựng khó.

Hiện nay cả ba chàng trai Mạnh Quân, Việt Hoàng và Đình Khôi đều đang gấp rút với các công đoạn chuẩn bị hồ sơ du Mỹ với sự hỗ trợ của các cố vấn tại IvyPrep Education. Kết quả kỳ thi New SAT vừa qua sẽ là một trong những điểm sáng ấn tượng giúp các em tăng cơ hội đạt học bổng. Đình Khôi cho biết em yêu thích lĩnh vực tài chính hoặc kế toán, thành phố mà em muốn đến sẽ là Chicago, nơi nổi tiếng với các band nhạc Jazz mà em đam mê. Việt Hoàng thì muốn được học ngành Quan hệ quốc tế trong khi “dream job” của Hoàng Mạnh Quân liên quan tới khoa học và IT.