English Champion cuộc thi tìm kiếm những nhân tố trẻ mang theo khát vọng khai phóng tài năng, giúp các bạn học sinh tự đánh giá và kiểm tra năng lực tiếng Anh của bản thân; rèn luyện tâm lý vững vàng, tự tin; đồng thời trang bị cho học sinh những kỹ năng tiếng Anh thiết thực trong cuộc sống, đặc biệt là rèn luyện khả năng Anh Ngữ thông qua các môn học lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Cơ khí và Toán (STEM).

Cuộc thi là một trong những dự án đem lại lợi ích cho cộng đồng do IvyPrep Education và iSMART Education thực hiện, là cơ hội giúp học sinh làm quen với môi trường thi phổ thông quốc tế, động viên tinh thần học tập của các em, đặt nền tảng kiến thức để trở thành một công dân toàn cầu.

Sau Vòng 1, Vòng 2 thi theo hình thức trực tuyến làm bài trên máy tính, Vòng 3 – ĐỐI MẶT THÁCH THỨC, các thí sinh sẽ thi với thể thức đấu loại trực tiếp và thuyết trình trên sâu khấu. Vòng thi thứ 3 đòi hỏi thí sinh không chỉ có kiến thức, có bản lĩnh mà còn có kỹ năng toàn diện.
50 thí sinh mỗi khối sẽ bước vào phần thi đấu loại trực tiếp thông qua các câu hỏi trắc nghiệm, 10 thí sinh có điểm số cao nhất sẽ tham gia thử thách kỹ năng nói và thuyết trình với Ban giám khảo. Chỉ duy nhất 01 thí sinh xuất sắc nhất mỗi tại mỗi khu vực sẽ giành quyền tham gia Chung kết cuộc thi English Champion.