10 lời khuyên để thông qua cuộc phỏng vấn xin visa du học của bạn

 

Chính quyền Mỹ đã quyết định loại bỏ lệnh cấm học sinh quốc tế tiếp tục chương trình học online tại Mỹ. Với quyết định này, bạn có thể tự hỏi về những thủ tục cần thiết để vào được một trường đại học Bắc Mỹ cho năm học tới. Cuộc phỏng vấn xin visa là một bước rất quan trọng có thể khiến một số người lo lắng. Nhưng đừng lo! Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một số lời khuyên về cách vượt qua cuộc phỏng vấn visa sinh viên của bạn.

Hãy chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn visa

Bước 1: Nộp hồ sơ:

Nếu bạn đang nộp đơn vào một trường đại học ở Mỹ, hãy đến Đại sứ quán Mỹ ở nước bạn để nộp đơn xin thị thực du học loại F-1. Nếu bạn đang muốn đi du học Canada, hãy đến Lãnh sự quán Canada ở nước bạn để xin giấy phép du học. Bạn cũng có thể xin giấy phép học tập trực tuyến.

 

Bước 2: Luyện tập tiếng Anh thường xuyên:

Điều này sẽ giúp bạn giao tiếp với các nhân viên trong đại sứ quán hoặc lãnh sự quán. Điều này cũng sẽ hữu ích trong các trải nghiệm trong tương lai của bạn. Có nhiều cách bạn có thể thực hành, ví dụ bằng cách xem các chương trình truyền hình Mỹ, nghe và dịch các bài hát âm nhạc yêu thích của bạn, đọc sách bằng tiếng Anh và nhiều cách khác.

 

Bước 3: Thu thập tất cả các tài liệu bạn cần đưa đến cuộc phỏng vấn:

Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn. Trong cuộc phỏng vấn thị thực, bạn phải trình bày đủ bằng chứng để bạn có được thị thực. Một số tài liệu bạn phải xuất trình bao gồm: đơn xin thị thực, thư chấp nhận đại học (mẫu đơn I-20 ở Mỹ hoặc giấy phép du học tại Canada), cũng như bằng chứng rằng bạn có đủ tiền để tự hỗ trợ. Bạn cũng có thể thêm những người bảo lãnh, như cha mẹ, những người sẽ hỗ trợ bạn khi ở nước ngoài.

 

Bước 4: Hình dung bạn nhận được thị thực:

Việc hình dung chính bạn hoàn thành cuộc phỏng vấn và nhận được thị thực sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tích cực và hỗ trợ về tinh thần.

 

Bước 5: Phải làm gì trong buổi phỏng vấn:

Bạn nên dành toàn bộ sự chú ý của mình cho viên chức hoặc người phiên dịch tại buổi phỏng vấn. Hãy chắc chắn lắng nghe cẩn thận, suy nghĩ trước khi bạn trả lời và giữ câu trả lời của bạn ngắn và đi vào vấn đề. Bạn có thể nghiên cứu trực tuyến các câu hỏi phổ biến nhất tại các cuộc phỏng vấn visa để chuẩn bị cho mình và câu trả lời của bạn.

 

Bước 6: Chuẩn bị câu trả lời:

Điều quan trọng là chuẩn bị một lời giải thích cho một số câu hỏi phỏng vấn visa phổ biến nhất. Các câu hỏi phổ biến có thể bao gồm: tại sao bạn muốn vào trường đại học này, bạn sẽ học gì, mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì sau khi tốt nghiệp.

 

Bước 7: Nói về mối quan hệ với đất nước của bạn.

Các nhân viên tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán sẽ thường hỏi về các mối quan hệ với đất nước của bạn. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng bạn sẽ quay trở về nước sau khi hoàn thành việc học. Thông thường bao gồm: công việc hoặc doanh nghiệp, gia đình, tài sản bạn có thể sở hữu hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn có thể nghĩ đến.

 

Bước 8: Nói về gia đình của bạn;

Nếu bạn có vợ / chồng hoặc con cái, hãy đảm bảo đề cập đến họ và giải thích họ sẽ được hỗ trợ như thế nào khi bạn ở nước ngoài.

 

Bước 9: Chứng minh rằng bạn sẽ về nước sau khi tốt nghiệp:

Điều này rất quan trọng, vì vậy hãy đảm bảo nhắc lại điểm này và minh họa trên một vài ví dụ mà bạn dự định sẽ quay trở lại đất nước của mình sau khi tốt nghiệp.

 

Bước 10: Tích cực:

Hãy tự tin, bình tĩnh và mỉm cười.  Tích cực và tự tin sẽ giúp bạn có một cuộc phỏng vấn visa sinh viên thành công.

man writing on paper

Hiện nay, đại sứ quán Mỹ ở khu vực Hà Nội và Hồ Chí Minh đã bắt đầu cho phép nhận hồ sơ và sắp xếp lịch phỏng vấn vào tháng 8 tới. Với thời điểm nhập học đang lại gần, rất nhiều học sinh đang thi nhau đăng ký visa và hẹn lịch phỏng vấn. Hi vọng rằng với những lời khuyên phía trên, các bạn học viên của IvyPrep sẽ đi vào buổi phỏng vấn sắp tới với đầy tự tin để có thể nhận được visa một cách tốt nhất. 


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep – Khu vực phía Bắc
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8